LIÊN TỤC BỔ SUNG LAO ĐỘNG CHO CÁC KCN, BẤT ĐỘNG SẢN THÁI NGUYÊN SẼ RA SAO?

Sự gia tăng tỷ lệ lấp đầy trong các khu công nghiệp (KCN) tại Thái Nguyên vừa là thách thức, vừa mở ra cơ hội lớn cho thị trường bất động sản (BĐS) thành phố này.

Hoạt động sản xuất nhiều khởi sắc

Trong bối cảnh đa số các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước chịu nhiều tác động do Covid – 19, Thái Nguyên được đánh giá là một trong những địa phương an toàn, kinh tế vẫn tiếp tục duy trì và tăng trưởng ở mức cao.

Theo báo cáo của UBND Tỉnh Thái Nguyên, trong 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt 6,5%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước (5,64%). Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 361,7 nghìn tỷ đồng (tăng 8,65% so cùng kỳ năm 2020). Doanh thu của các doanh nghiệp FDI trong các KCN cũng đạt 11 tỷ USD.

Chưa kể, Thái Nguyên cũng là địa phương có giá trị xuất khẩu đứng thứ 4 cả nước. Bình quân mỗi năm, địa phương này xuất khẩu khoảng 26 tỷ USD, trong đó 98% hàng hóa được xuất khẩu tại các KCN.

Quy mô kinh tế mở rộng, kéo theo đó lượng lao động tại các KCN cũng không ngừng gia tăng. Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên có 6 KCN với tổng diện tích 1.420ha, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, riêng tổ hợp Samsung Thái Nguyên tại KCN Yên Bình đã bao gồm gần 50.000 cán bộ, chuyên gia, công nhân.

Samsung tạo cú huých mạnh mẽ cho nền kinh tế Thái Nguyên.

Đáng chú ý, trong số lao động làm việc tại Thái Nguyên, không ít người hàng ngày vẫn di chuyển về Hà Nội hay các tỉnh lân cận sinh sống. Bởi lẽ đó, mặc dù trong thời gian qua Thái Nguyên được coi là tỉnh an toàn trước đại dịch Covid – 19, tuy nhiên những đợt giãn cách xã hội kéo dài tại Thủ đô đã khiến cho nhiều doanh nghiệp tại Thái Nguyên rơi vào tình trạng thiếu lao động.

Mới đây, lãnh đạo Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết, hiện nay các KCN tỉnh Thái Nguyên đang thiếu khoảng 10.000 người. Nguyên nhân chính cũng bởi nhiều lao động không thể trở lại các nhà máy trong các KCN Thái Nguyên để sản xuất.

Thái Nguyên đang thực sự đứng trước thách thức về sự thiếu hụt nguồn cung BĐS phục vụ đối tượng khách hàng này. Nếu đáp ứng được các nhu cầu nhà ở để “giữ chân” các chuyên gia, cán bộ cao cấp tại các khu công nghiệp, đây sẽ là cơ hội lớn cho thị trường BĐS nơi đây.

Cơ hội nào cho BĐS Thái Nguyên?

Các chuyên gia cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong những năm gần đây là yếu tố khiến cho nguồn cung BĐS chưa kịp đáp ứng. Trong thời gian tới, khi nhiều dự án được phê duyệt quy hoạch sẽ thúc đẩy thị trường BĐS nơi đây nở rộ.

Vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định phê duyệt chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2040 trên địa bàn tỉnh. Quan điểm chung của tỉnh là phát triển đa dạng các loại hình nhà ở gắn liền với phát triển đô thị, đảm bảo đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hoàn chỉnh.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, địa phương này cần gần 122.000 tỷ đồng và khoảng 16.000 ha đất để phát triển các loại hình nhà ở. Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở tại khu vực đô thị, các KCN điển hình như tại TP. Thái Nguyên, TP. Sông Công, thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình.

Mục tiêu đến năm 2025, tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm 6.562.256m2, tương ứng với tổng số căn hộ hoàn thành là 51.495 căn. Nhu cầu diện tích đất là 7.426,2ha, trong đó quỹ đất dành cho nhà ở thương mại là 6.266,2ha.

Phấn đấu đến 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt 34,3m2 sàn/người; tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm là 8.788.743m2, tương đương 18.566 căn. Nhu cầu diện tích đất là 8.386,5ha. Riêng diện tích đất dành cho phát triển nhà ở thương mại chiếm 7.009,2ha.

Phối cảnh khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen (phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên)

Trước những tín hiệu tốt của thị trường, nhiều “ông lớn” trong ngành BĐS đã tìm đến nghiên cứu và phát triển các dự án khu đô thị kết hợp thương mại, dịch vụ như Kosy Group, Vingroup, Danko Group, FLC Group, Thái Hưng,…

Ngoài ra, theo định hướng phát triển đô thị của tỉnh, các dự án nhà ở sẽ được xây bám dọc theo tuyến đường giao thông quan trọng và sẽ phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm. Đơn cử như dự án Kosy City Beat Thai Nguyen của Tập đoàn Kosy.

Theo quy hoạch, sẽ có một tuyến đường 36 mét chạy qua khu đô thị này, kết nối trực tiếp với khu đô thị ven sông Cầu và đường Cách Mạng Tháng Tám. Đây cũng sẽ là trục thương mại sầm uất, nơi tập trung của các căn shophouse với đa dạng ngành hàng kinh doanh dịch vụ, giải trí.

Không chỉ góp phần bổ sung thêm mảnh ghép sôi động cho bức tranh đô thị “thành phố thép”, giới chuyên gia nhận định dãy shophouse của Kosy City Beat Thai Nguyen còn mang đến cơ hội sinh lời lớn cho chủ sở hữu nhờ vị trí đắt giá, pháp lý minh bạch, đặc biệt là khả năng tích hợp “2 trong 1” vừa để ở, vừa để kinh doanh, cho thuê…

Dự án Kosy City Beat Thai Nguyen

Đơn vị phát triển: Tập đoàn Kosy

Địa chỉ: Đường Cách Mạng Tháng 8, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên

Website: kosycitybeatthainguyen.com/

Fanpage: www.facebook.com/kosycitybeatthainguyen.cdt

Liên hệ đại lý phân phối chính thức:

Đất Xanh Miền Bắc: 0833.908.383

G-Homes: 0919.621.088

Liên minh KSB: 0945.298.236

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *